Tiết lộ trò chơi em bé giúp kích thích phát triển trí não

Trò chơi xếp hình tăng tư duy toán học cho bé

Bên cạnh những bài học trong sách vở thì những trò chơi trí tuệ cho trẻ em sẽ giúp cho cho bé nhà bạn luyện được khả năng quan sát, tư duy của mình. Chính vì vậy những trò chơi em bé rất cần thiết cho sự phát triển về trí não của bé. Dưới đây Thabet sẽ tiết lộ cho bạn những trò chơi giúp kích thích phát triển trí não hiệu quả. 

Trò chơi em bé xếp hình tăng khả năng tư duy toán học 

Trò chơi xếp hình tăng tư duy toán học cho bé
Trò chơi xếp hình tăng tư duy toán học cho bé

Đối với trò chơi xếp hình này thì cách chơi khá đơn giản. Đây là một trong những trò chơi trí tuệ cho trẻ em khá thú vị, ba mẹ cần cho các bé quan sát và ghi nhớ ảnh mẫu. Sau khi cấp thẻ nhớ thì tiến hành sắp xếp lại thứ tự các ảnh ghép bị đảo lộn trật tự giống với ban đầu. Ba mẹ cũng có thể tăng dần mức độ chơi lên hoặc tăng dần về chi tiết, số lượng mảnh ghép của từng ảnh. 

Trò chơi này sẽ giúp cho bé phát triển được khả năng quan sát. Để có thể xếp được đúng như hình mẫu thì các bé cần phải có khả năng quan sát nhạy bén cũng như thật cẩn thận. Ngoài ra trò chơi còn giúp cho bé tăng khả năng ghi nhớ nhớ dẫn luyện óc phân tích, trí tưởng tượng thông qua việc di chuyển những mảnh ghép. 

Trò chơi vẽ trên giấy – Trò chơi thú vị với màu sắc

Tăng khả năng quan sát cho bé
Tăng khả năng quan sát cho bé

Trò chơi em bé vẽ trên giấy là một trò chơi khá cá hấp dẫn các em nhỏ bởi màu sắc tươi sáng và sặc sỡ. Ba mẹ có thể lấy cho em bé một tờ giấy và chiếc bút màu xinh xắn để bé có thể thỏa sức sáng tạo. Bên cạnh đó ba mẹ cũng có thể ở dạng và gợi ý những chủ đề bé có thể vẽ. 

Tuy nhiên ba mẹ hãy nhớ rằng hãy khuyến khích bé vẽ dù chỉ là những nét nguệch ngoạc bởi điều này sẽ kích thích được khả năng phát triển tư duy sáng tạo. Đầu tiên có thể cho bé làm quen từ hai màu cơ bản sau đó tăng dần lượng bò lên để bé có thể phân biệt được. 

Thường thì những hình vẽ của các bé sẽ không giống với đối tượng bé có thể vẽ thừa hoặc thiếu nhiều chi tiết. Đây cũng là điều khá bình thường bởi các bé sẽ chỉ chú ý vẽ những gì mà bé chú ý quan sát được và ấn tượng.  

Tác dụng của trò chơi vẽ trên giấy:

  • Giúp cho bé tăng cường kỹ năng quan sát và kỹ năng tăng tách những nét đặc trưng của đối tượng cần vẽ. 
  • Tăng tính tích cực và khả năng tư duy, sáng tạo 
  • Bé có thể bộc lộ cảm xúc qua những bức tranh 
  • Giúp bé phát triển thao tác tư duy và tri giác 
  • Tăng khả năng nhận biết cũng như phân biệt màu sắc cho bé. 

Trò chơi em bé –  Tìm đường trong mê cung

Tăng khả năng đưa ra quyết định cho bé
Tăng khả năng đưa ra quyết định cho bé

Trò chơi em bé tiếp theo có thể giúp bạn kích thích trí tuệ cho bé nhà mình đó là trò tìm đường trong mê cung. Cho tìm kiếm trong mê cung này có khá nhiều dạng, tuy nhiên đặc điểm chung của nó là rất nhiều đường lòng vòng. Mỗi một cửa vào chỉ có duy nhất một cửa ra, các bé cần dựa vào khả năng quan sát của mình để đưa ra hướng đi chính xác. 

Trò chơi này đòi hỏi các bé cần có sự quan sát khi nhớ và định vị được vị trí của mình qua đó để đánh giá và tìm được lối ra chính xác. Với trò chơi này giúp bé tăng khả năng quan sát ghi nhớ tưởng tượng đồng thời tạo dựng được khả năng đưa ra quyết định. 

Trò chơi phát triển trí tuệ cho bé – Chơi đếm số 

Bố mẹ bắt đầu trò chơi này bằng việc cho các bé tập đếm những vật dụng đơn giản như là đến viên kẹo, đồ chơi, hay để ngón tay,… Tiếp đó ba mẹ sẽ cho các bé tập đếm theo thứ tự tăng dần và tăng cấp độ nâng cao hơn để kích thích não bộ cho bé. Trò chơi đếm số này là một trong những trò chơi giúp phát triển trí tuệ cho bé rất hiệu quả. Bên cạnh đó thông qua những hoạt động của trò chơi sẽ kích thích khả năng ghi nhớ và trí thông minh của bé. 

Trò chơi em bé – Tìm kiếm điểm giống và khác nhau

Rèn luyện sự kiên nhẫn cho bé
Rèn luyện sự kiên nhẫn cho bé

Trò chơi em bé này ba mẹ có thể tự vẽ tranh hoặc tìm mua tại các nhà sách hay những bức tranh trên mạng. Bố mẹ hãy chuẩn bị hai bức tranh có vài điểm khác nhau và đặt cạnh nhau để cho bé quan sát so sánh và tìm kiếm và những điểm giống và khác nhau. 

Tuy nhiên bố mẹ chị nên lựa chọn những bức tranh đơn giản phù hợp với cấp độ của bé. Game chơi này sẽ giúp cho bé tăng khả năng quan sát tốt hơn, rèn luyện sự kiên nhẫn và tập trung để phân biệt những điểm giống và khác nhau từ những bức tranh. 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp cũng như trò chơi kích thích trí tuệ cho bé để bố mẹ lựa chọn. Những trò chơi em bé trên đây tại chuyên mục top trò chơi chúng tôi đề cập cũng sẽ là những trò chơi đơn giản bố mẹ có thể áp dụng cho con em mình. Chắc chắn với sự đa dạng, thú vị của những trò chơi này sẽ mang đến sự tò mò, nâng cao trí tuệ cũng như nhiều đặc tính tốt cho bé. 

Xem thêm: Trò chơi 4 người online hay, không cần tải, miễn phí

Top Trò Chơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *